ผู้เขียน หัวข้อ: ศูนย์ข้อมูลโควิด-19: ผื่นขึ้นแบบไหนเข้าข่ายติด Covid-19 – สังเกตอาการใหม่ของผู้ป  (อ่าน 85 ครั้ง)

siritidaphon

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 195
  • ลงโฆษณาฟรี โปรโมทสินค้าฟรี ซื้อ ขาย เช่า บริการ ลด แลก แจก แถม แห่งใหม่ ลงประกาศได้ไม่จำกัด เว็บลงโฆษณาฟรี ประกาศขายสินค้าออนไลน์ ซื้อขายแลกเปลี่ยน สินค้าใหม่หรือมือสอง ประกาศขายบ้าน ขายรถ.ลงประกาศฟรีออนไลน์ โพสฟรี โพสต์ขายของฟรี ลงโฆษณาสินค้าฟรี โฆษณาสิน
    • ดูรายละเอียด
ศูนย์ข้อมูลโควิด-19: ผื่นขึ้นแบบไหนเข้าข่ายติด Covid-19 – สังเกตอาการใหม่ของผู้ป่วยโควิด-19

จากการตรวจผู้ติดเชื้อ Covid-19 สายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการแต่มีเชื้อในลำคอจำนวนมาก โดยสังเกตอาการแสดงที่พบได้ดังนี้

• ตาแดง
• น้ำมูกไหล
• ไม่มีไข้
• บางรายมีผื่นขึ้น


เช็คอาการ Covid-19 ผู้ป่วยมักมีอาการแสดงที่สามารถสังเกตได้ ดังนี้

• มีไข้เกิน 37.5 องศา
• ไอแห้ง ไอแบบมีเสมหะ
• หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ
• อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว
• สูญเสียการได้กลิ่น และรับรส
• ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน


ผื่นโควิด-19 เป็นแบบไหน? ผื่นขึ้นแบบไหนบ้าง? ที่อาจเข้าข่ายติด Covid-19

ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาเปิดเผยว่า อีกหนึ่งอาการที่พบได้ในผู้ป่วยโควิด-19 ก็คือ อาการผื่น โดยสามารถสังเกตลักษณะของผื่นโควิด-19 ได้ดังนี้

    ผื่นแดง คล้ายตาข่ายหรือเส้นใยเล็กๆ
    มีจุดเลือดออก
    มีผื่นบวมแดง คล้ายโรคลมพิษ
    ลักษณะคล้ายตุ่มน้ำสุกใส

*ดังนั้นหากทราบว่าตนเองไปในสถานที่เสี่ยง หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แล้วมีอาการผื่นดังกล่าว และเกิดฉับพลันพร้อมอาการมีไข้ ไอ จาม หรืออาการทางระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยทันที


สำหรับ Covid-19 สายพันธุ์ B.1.1.7 นี้ แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว กว่าสายพันธุ์ปกติถึง 1.7 เท่า ซึ่งคาดการณ์ว่าจะระบาดมากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 10 เท่า! ซึ่งส่วนใหญ่การระบาดเกิดในคนอายุน้อย และมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่ค่อยมีอาการ

หากสังเกตอาการ และสงสัยว่าตนเองเสี่ยงติดเชื้อ ให้สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างจากบุคคลอื่นๆ และควรรีบไปพบแพทย์ทันที ‼

สถานการณ์ไวรัส COVID-19 ยังคงแพร่ระบาดอยู่อย่างต่อเนื่องในขณะนี้ นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันแล้ว เราควรดูแลสุขอนามัยของตนเองเพื่อป้องกัน COVID-19

– รับประทานอาหารที่ปรุงสุกแล้ว งดอาหารดิบ และเนื้อสัตว์ป่า
– ใช้ช้อนกลาง เมื่อทานอาหารร่วมกับผู้อื่น
– หมั่นล้างมือบ่อยๆ ล้างให้สะอาด ด้วยแอลกอฮอล์เจลหรือสบู่
– สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกนอกบ้าน
– หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือมีมลภาวะเป็นพิษ
– งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงโรคระบาด
– สังเกตอาการของตนเอง และกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน เมื่อพบว่าตนเองไปในสถานที่เสี่ยงติดเชื้อ